Thép nhập khẩu tăng, cạnh tranh mạnh với thép nội

Theo Thanhnien.vn, ước tính, hiện tổng năng lực sản xuất của ngành thép trong nước khoảng 30 triệu tấn/năm, đứng đầu các nước Đông Nam Á nhưng các doanh nghiệp chỉ hoạt động 63% công suất, thấp hơn so với mức huy động công suất bình quân của thế giới là khoảng 76,9% (theo thống kê của Hiệp hội thép Thế giới tính đến tháng 4.2018).

 

Hiệp hội thép Việt Nam cũng khẳng định, cho đến nay, chỉ duy nhất mặt hàng thép cuộn cán nóng được nhập khẩu để làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm dẹt là trong nước chưa có. Còn hầu hết các sản phẩm thép khác cơ bản đã đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Thậm chí các doanh nghiệp phải đẩy mạnh xuất khẩu để mở rộng tiêu thụ nhằm giảm bớt áp lực cạnh tranh cho thị trường nội địa. Vì vậy, VSA kiến nghị Chính phủ chỉ nên khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các sản phẩm thép hợp kim chất lượng cao để phục vụ sản xuất cơ khí chế tạo, đóng tàu, ô tô… mà trong nước chưa sản xuất được.

 

Ngược lại, lượng thép nhập khẩu vào thị trường Việt Nam thời gian qua liên tục gia tăng dù chúng ta đã áp dụng hàng rào thương mại với thép không gỉ cán nguội, thép mạ, thép hình chữ H, phôi thép và thép dài...

 

Nếu các sản phẩm nhập khẩu ồ ạt khi nguồn cung trong nước dư thừa, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất thì phải chủ động áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại. Bản thân các doanh nghiệp sản xuất khi bị thiệt hại cũng phải đệ đơn yêu cầu cơ quan quản lý điều tra để mở rộng áp dụng thuế chống bán phá giá, không chỉ dành cho sản phẩm từ Trung Quốc mà còn từ nhiều nước khác, kể cả trong khu vực ASEAN.

 

Vĩnh Hoàn khiếu nại có sự giả mạo XK bột cá kém chất lượng sang Trung Quốc

Theo nguồn tin từ Vietnambiz.vn, CTCP Vĩnh Hoàn đã nhận được thông tin Hải quan tỉnh Nam Ninh - Trung Quốc kiểm tra 4 lô hàng bột cá nhập khẩu của Việt Nam từ 4 công ty Long Hải, Trí Hưng, Vĩnh Hoàn, Thành Khôi. Sau khi kiểm tra 4 lô hàng này, cơ quan Hải quan Nam Ninh phát hiện có chứa thành phần bột thịt trong đó có 1 lô số đăng kí C52,VH.01 là mã số lô của công ty Vĩnh Hoàn. Tuy nhiên phía Vĩnh Hoàn cho biết đã kiểm tra toàn bộ lô hàng bột cá xuất khẩu sang Trung Quốc và kết quả cho thấy không có bất kì lô bột cá nào xuất khẩu vào tỉnh Nam Ninh.

Trước sự việc này, Vĩnh Hoàn nghi ngờ rằng có sự giả mạo doanh nghiệp để xuất khẩu hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến uy tín hàng Việt Nam. Công ty Vĩnh Hoàn kiến nghị VASEP liên lạc với Tổng Cục Hải Quan xác nhận việc công ty này không xuất khẩu bột cá vào Nam Ninh.

Cuối tháng 12, VASEP đã gửi văn tới Cục Giám sát Quản lí Hải quan để thông báo về vụ việc này, đồng thời đề nghị xác minh thông tin hải quan về việc trong năm 2018 Công ty Vĩnh Hoàn không xuất khẩu lô bột cá nào sang tỉnh Nam Ninh, Trung Quốc.

Trung Quốc cấm nhập cây Thạch đen, tỉnh Lạng Sơn xin 'giải cứu'

Theo thông tin từ Dantri.com.vn, Lạng Sơn vừa có văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT hỗ trợ giải cứu để xuất khẩu cây Thạch đen của tỉnh này để xuất khẩu sang Trung Quốc do năm 2018, nước này vừa cấm nhập loại hàng hóa chưa đăng ký mã hàng hóa này vào thị trường. Thạch đen là cây trồng chủ lực, thế mạnh và đem lại giá trị cao cho người dân địa phương. Năm 2017, sản lượng Thạch đen của tỉnh này đạt trên 10.000 tấn, giá trị đạt hơn 200 tỷ đồng. Năm 2018, sản lượng đạt trên 9.600 tấn, giá trị ước tính hơn 190 tỷ đồng.

Thạch đen xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc, tuy nhiên tháng 5/2018, phía Trung Quốc áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc nông sản, hoa quả, trái cây vào thị trường nước này.

Những dự án của MBLand bị thanh tra năm 2019

Theo kienthuc.net.vn, Golden Field Mỹ Đình được xem là dự án tai tiếng nhất trong ba dự án của Tổng công ty MBLand  (MBLand Holdings) lọt "tằm ngắm" thanh tra 2019 của Bộ Xây dựng.

Trong kế hoạch thanh tra năm 2019 của Bộ Xây dựng, Tổng Công ty MBLand (MBLand Holdings) là một trong nhiều "ông lớn" bất động sản được nhắc tên, với ba dự án gồm Square Field, Golden Field và Grand Plaza. Trong đó, có hai dự án được dư luận biết đến với hàng loạt các vi phạm của chủ đầu tư.

 

Golden Field Mỹ Đình vi phạm PCCC

Đầu tiên phải kể đến là dự án Golden Field Mỹ Đình cao 30 tầng nằm tại khu đô thị Mỹ Đình 1, phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Dự án được thiết kế với quy mô 389 căn hộ chung cư cao cấp, có diện tích từ 70 – 115 m2.

MB Grand Plaza xảy ra hỏa hoạn

Không tai tiếng như dự án Golden Field Mỹ Đình, song tòa nhà MB Grand Tower (MB Grand Plaza) ở địa chỉ 63 Lê Văn Lương (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) lại khiến cư dân bất an khi xảy ra hỏa hoạn tại tầng 25 vào khoảng tháng 5/2018.

Square Filed tại Tây Ninh

Dự án Square Field của MBLand nằm trong diện thanh tra của Bộ Xây dựng là khu phức hợp khách sạn 9 tầng, trụ sở làm việc và phố thương mại, được xây dựng trong khuôn viên khu đất rộng khoảng 2.932m2 tại thành phố Tây Ninh.

Công trình thiết kế gồm khối nhà 9 tầng. Đây sẽ là trụ sở ngân hàng quân đội MB và một số văn phòng cho thuê, với 2 mặt tiếp cận chính là đường 30/4 ở phía đông và đường Cách Mạng Tháng 8 ở phía nam.

Nguồn tin: Vinanet